Cá tháng Tư và “lai lịch” của ngày nói dối toàn dân này

44

Hẳn ai cũng biết ngày Cá tháng tư là ngày “nói dối toàn dân”, nhưng vì sao ngày này lại ra đời thì có mấy ai biết được?

Vào ngày cá tháng tư, mọi người thường có những trò đùa hài hước, vui vẻ và có những câu nói dối rất hóm hỉnh mà chỉ trong ngày này mới có.

Cá tháng Tư và “lai lịch” của ngày nói dối toàn dân này

Ngày cá tháng tư thực chất được bắt nguồn từ nước Pháp. Ngày này bắt nguồn vào thế kỉ thứ 16, khi mà tại nước Pháp năm mới bắt đầu từ ngày 25/3 và kéo dài trong vòng 8 ngày đến ngày 1/4. Năm 1562, giáo hoàng Greogry đã đưa ra Công lịch và quyết định năm mới bắt đầu vào ngày 1/1. Đến năm 1564 thì vua Henry cũng đã thông qua công lịch này và năm mới bắt đầu vào ngày 1/1.

Nhưng vào thời buổi lúc bấy giờ thì phương tiện truyền thông còn rất lạc hậu, mọi người truyền tin nhau chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm. Một số người đã bị trêu đùa vào những ngày đó nên được gọi là April fool và từ đó trở đi ngày đó được gọi là ngày cá tháng tư.

Cá tháng Tư và “lai lịch” của ngày nói dối toàn dân này

Ngày cá tháng tư được phổ biến ở Anh và Scotland suốt thể kỷ 17. Họ thường gửi đến cho người thân bạn bè của họ những thông tin ngớ ngẫn vào ngày để trêu đùa nhau, Cá tháng tư là một ngày không có lịch sử rõ ràng, mỗi nên văn hóa lại có ngày nói dối khác nhau và cách trêu đùa cũng khác nhau.

Những trò đùa trong ngày cá tháng tư có thể rất đơn giản nhưng cũng có nhiều người đầu tư rất kỹ lưỡng vào trò đùa của họ để có thể lừa và đem lại niềm vui cho mọi người. Vào ngày này thì những người bị hại có thể bực mình vì những trò đùa nhưng họ cũng không thể làm gì với kẻ lừa gạt vì đây là một ngày vô cùng vui vẻ.

Cá tháng Tư và “lai lịch” của ngày nói dối toàn dân này

Ngày Cá tháng Tư chỉ là một ngày vui. Đó không phải là một lễ hội để công chức được nghỉ làm và trẻ em không phải đến trường. Chỉ là một ngày vui nho nhỏ, nhưng ai cũng cần “đề cao cảnh giác” kẻo lại trở thành “con cá ngớ ngẩn” của năm nay.

Theo Tinshowbiz

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây