‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

297
‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

Chiến thắng giòn giã của bộ phim Em chưa 18 ở LHP Việt Nam XX đăt ra câu hỏi về những thay đổi trong tiêu chí chấm giải của Ban giám khảo.

Một chiến thắng không bất ngờ

Trong lễ bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 20 diễn ra vào tối qua (28/11/2017), bộ phim Em chưa 18của đạo diễn Lê Thanh Sơn đã lập được “cú đúp” khi đồng thời giành hai giải thưởng danh giá nhất: Bông sen vàng cho hạng mục Phim truyện xuất sắc và Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Kaity Nguyễn.‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu? ‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

Cùng với Cha cõng con, Em chưa 18 là đối thủ nặng ký nhất trong tổng số 16 phim tham gia đề cử. Trước giờ G, cán cân vẫn chia đều cho cả hai. Trong cuộc chiến tay đôi này, chuyện thắng thua hoàn toàn dựa vào sự ưu tiên trong tiêu chí chấm giải của BGK, sẽ là bộ phim giải trí đơn thuần nhưng doanh thu khủng hay phim giàu hàm lượng nghệ thuật tuy hiệu ứng lan tỏa không bằng. Nhìn rộng ra đó là sự lựa chọn giữa cái mới và cái cũ. Nghệ thuật hay giải trí. Sự nhìn nhận của giới chuyên môn hay sự ủng hộ của công chúng.

‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu? ‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

Theo thông lệ, một bộ phim thương mại hiếm có cơ hội đi xa trên đường đua tranh giải. Tuy nhiên Em chưa 18 hoàn toàn có cơ sở để tự tin về phần thắng của mình. Đầu tiên bộ phim đã tạo lập được rất nhiều kỉ lục chưa từng có trong lịch sử điện ảnh nước nhà: “Phim Việt có doanh thu chiếu sớm cao nhất mọi thời đại (13.2 tỷ đồng/ 3 ngày)”; “Phim Việt có doanh thu một ngày cao nhất lịch sử (15.6 tỷ đồng/ ngày); “Phim Việt đạt doanh thu 100 tỷ nhanh nhất  (100 tỷ sau 7 ngày công chiếu chính thức)”; “Phim ăn khách nhất lịch sử phòng vé (đạt 169 tỷ đồng sau 1 tháng công chiếu chính thức)”.

Doanh thu rõ ràng là những con số biết nói và đầy sức nặng. Trong mặt bằng sàn sàn nhau về chất lượng, Em chưa 18 ít nhất đã tạo lập được những cột mốc mang tính đột phá. Đây sẽ là những lợi thế nếu không muốn nói là quân bài chủ chốt mà bộ phim đưa ra để thuyết phục những người cầm cân nảy mực.

‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu? ‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

Năm nay, thành phần ban giám khảo chấm giải cũng có nhiều thay đổi. Ngoài đạo diễn Đặng Nhật Minh, đại diện xuất sắc của dòng phim nhà nước giữ vai trò chủ tịch, bộ sậu quyền lực còn có những gương mặt mới như đạo diễn Victor Vũ, diễn viên Nhật Kim Anh. Victor Vũ từng được biết đến với những bộ phim giải trí ăn khách như Scandal – Bí mật thảm đỏ, Thiên mệnh anh hùng,...  Riêng Nhật Kim Anh là giám khảo trẻ nhất LHP. Tiếng nói của những nhân tố mới này chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cuối cùng.

Kết quả dù đúng, dù sai vẫn không tránh khỏi tranh cãi

Không thể phủ nhận Em chưa 18 là cơn gió mới đem đến nhiều cảm hứng và sinh khí cho nền điện ảnh Việt năm 2017. Tuy nhiên việc một bộ phim giải trí học đường vượt mặt nhiều tác phẩm nghệ thuật khác để đạt giải thưởng Bông Sen Vàng vẫn khiến không ít khán giả hoang mang.

‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu? ‘Em chưa 18’ đạt giải Bông Sen Vàng: Ban giám khảo cũng chịu sức ép của doanh thu?

Em chưa 18 khó lòng thoát khỏi cái mác phim giải trí bởi nội dung đơn giản, dễ đoán, ít hàm lượng nghệ thuật. Phim cũng từng gây tranh cãi về cách gợi mở và khai thác đời sống học đường quá Tây. Chuyện giới trẻ đi bar, tình một đêm được bình thường hóa trong phim khiến người xem băn khoăn. Một số tình tiết còn khá rập khuôn, mang dáng dấp của những phim Teen Mỹ thập niên 90.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều về Em chưa 18, khán giả cũng dành sự đồng cảm cho bộ phim đối thủ Cha cõng con. Bội thu không ít giải thưởng ở các LHP quốc tế nhưng Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng có vẻ khá vô duyên với các LHP trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây