Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng

232
Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng

Thời gian trở lại đây, trên mạng internet đang bùng phát dịch vụ cho vay trực tuyến (vay ngang hàng – P2P). Hàng loạt website quảng bá các dịch vụ này đã thu hút hàng triệu khách hàng tham gia cùng những lời quảng cáo hấp dẫn như vay siêu nhanh, vay rẻ nhất, vay tiền nóng online…

Điểm thu hút của hình thức này nằm ở chỗ, người vay chỉ cần nộp chứng minh thư là đã có thể dễ dàng vay từ 1-30 triệu đồng, có một số công ty còn lên tới 200 triệu đồng. Thủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ và chỉ mất vài chục phút đồng hồ là người vay đã có trong tay mình một khoản tiền khá dễ dàng.

Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng

Mô hình dịch vụ tài chính P2P, khách hàng có thể sử dụng chúng tại website Monily. Đánh giá của các chuyên gia kinh tế, mô hình này có nhiều lợi ích vượt trội so với các phương thức truyền thống như thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng lãi suất cho vay cạnh tranh.

Theo báo cáo từ World Bank, 79% người dân Việt Nam không được tiếp cận với các kênh dịch vụ tài chính chính thức, mặc dù họ có nhu cầu rất lớn về vay mượn. Cho vay ngang hàng được hiểu như một dạng kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực cho vay mà các công ty là một biến thể của ngân hàng, tạo ra hệ thống giúp người cho vay và người đi vay có thể trực tiếp liên lạc và thoả thuận với nhau. Thế nhưng, bên cạnh sự ưu việt thì việc này cũng đi kèm với hàng loạt rủi ro, hệ luỵ khi lãi suất có thể lên tới vài chục %, thậm chí là vài trăm %/năm mà chưa có bất cứ hành lang pháp lý đầy đủ nào cho hoạt động này.

Trên nhiều trang mạng cho vay phổ biến đều quảng cáo mức lãi suất phổ biến từ 18-25%/năm là khá phổ biến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngoài mức lãi suất nêu trên, các khách hàng vay còn phải chịu thêm hàng loạt phí liên quan như phí thẩm định hồ sơ, phí tư vấn, phí trả chậm…nên có thể lên tới 30-40%/năm.

Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng Những rủi ro khi vay tiền trực tuyến trên mạng

Theo quy định hiện nay, chỉ các tổ chức tín dụng mới được cấp phép huy động và cho vay vốn. Vì vậy, người cho vay nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia một lĩnh vực chưa có khung pháp lý điều chỉnh; đánh giá tiềm năng, trách nhiệm và nghĩa vụ của người cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, đối với hệ thống các Ngân hàng tại Việt Nam cũng cần phải nghiên cứu kỹ về mô hình này trong hoạt động cho vay, đồng thời ban hành các quy định pháp luật nhằm đảm bảo cho hoạt động cho vay theo mô hình P2P được phát triển lành mạnh, tạo sự công bằng và có lợi cho cả bên vay và bên cho vay.

Theo Tinshowbiz 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây