Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết

100
Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết

Trong những dịp Tết Nguyên Đán, rất nhiều gia đình dựng cây nêu ở trước sân nhà. Phong tục dựng cây nêu ngày Tết là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây nêu là gì, hình dáng của nó ra sao.

Cây nêu là gì?

Cây nêu ở đây có nghĩa là cây tre, trúc, bương, lồ ô dài khoảng 5-6m được chặt sạch lá chỉ để lại trên ngọn nhánh lá. Cây nêu ngày Tết được dựng trước sân nhà vào ngày 23 tháng chạp tức là ngày Táo quân về trời. Trên cây tre được buộc nhiều thứ mang tính chất đặc trưng của địa phương như vàng mã, các lá bùa hình bát quái, túi nhỏ đựng trầu cau, ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ. Người ta tin rằng, khi treo những vật trên cây nêu như báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới lui để quấy nhiễu. Ngoài ra, cây nêu còn có ý nghĩa xua tan những cái không may trong năm cũ, cầu một năm mới an lành sẽ đến.

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết

Vật liệu và cách trang trí cây nêu ngày Tết

Cây nêu ngày Tết bao gồm một số nguyên liệu như cây tre già cao, to, lóng tre thẳng đều, trên ngọn để nguyên chùm lá tươi. Sau đó cần có ba sợi dây giằng để có thể giữ vững cây  nêu đứng trong sân nhà. Để cây nêu có thể đứng vũng thì người dân dùng cọc tre hoặc cọc sắt để buộc dây giằng chân cây nêu.

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết

Nguyên liệu để trang trí cây nêu ngày Tết rất đa dạng, như lá cờ hội, lồng đèn, lá phướn, dụng cụ tạo âm thành và một số vật mang ý nghĩa tín ngưỡng. Dưới gốc cây rắc bột vôi trắng tạo thành vòng tròn hoặc hình cánh cung, mũi tên hướn ra cổng với mục đích xua đuổi tà ma. Trang trí cây nếu tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, mong muốn có một cái Tết sum vây, một năm mới thịnh vượng.

Nét đẹp truyền thống

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết Phong tục dựng cây nêu ngày Tết không phải ai cũng biết

Từ thời xưa cây nêu ngày Tết được dựng lên với mục đích xua đuổi ma quỷ, thờ phụng tổ tiên, thần linh, xua tan những điều không may của năm cũ. Nhưng theo năm tháng cùng với sự đa dạng của những đồ vật được treo trên cây nêu, thì cây nêu giống như là cầu nối giữa vũ trụ với đất trời, mong ước một cuộc sống an lành. Khi cây nêu được dựng lên, tất cả mọi hoạt động đều được dừng lại, tạo thể cân bằng giữa năm cũ và năm mới, con người yên tâm vui chơi, có một cái Tết sum vầy. Ngày nay, vẫn còn các gia đình dựng cây nêu ngày Tết nhưng chỉ để cho đẹp chứ không hiểu hết được ý nghĩa của nó, cho nên phong tục dựng cây nêu ngày Tết cũng ngày càng mai một.

Theo Tinshowbiz

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây